Danh mục

Điểm sương là gì ? Tại sao phải đo nhiệt độ điểm sương

ĐIỂM SƯƠNG LÀ GÌ

Điểm sương là nhiệt độ tại đó thành phần hơi nước trong không khí đọng thành nước lỏng ở áp suất cố định. Nếu như không khí được nén hoặc giản nở, điểm sương sẽ bị thay đổi.

Ý NGHĨA VIỆC ĐO ĐIỂM SƯƠNG ?

Nhiệt độ điểm sương thấp, thường dưới -30oC Td, điều này có nghĩa là không khí cực kỳ khô và không chứa phân tử nước. Điểm sương -38oC Td tương ứng với nhiệt độ 23oC thì độ ẩm rất nhỏ chỉ 0.8%RH. Tương ứng với độ chính xác đầu dò của Rotronic HygroClip 2. Điều này cho thấy tại sao đo nhiệt độ điểm sương thấp là rất khó. Sử dụng cảm biến rất nhạy cảm là cần thiết để có kết quả chất lượng cao trong việc xác định độ ẩm.

Thời gian cân bằng điểm sương có thể dài hơn đáng kể so với cân bằng độ ẩm. Tất cả các vật liệu trong hệ thống và xung quanh cảm biến phải được sấy khô. Trong một số trường hợp, có thể mất vài giờ trước khi hệ thống điểm sương thấp cân bằng và độ ẩm còn lại đã thoát ra khỏi từ vật liệu.

TẠI SAO PHẢI ĐO NHIỆT ĐỘ ĐIỂM SƯƠNG THẤP ?

Có nhiều lý do để theo dõi nhiệt độ điểm sương. Hệ thống khí nén, nếu điểm sương quá cao sẽ có thể ngưng tụ, do đó làm cho van bị tắc nghẽn hoặc bị ăn mòn, thêm vào đó hệ thống khi nén khô đòi hỏi ít bảo trì giúp tiết kiệm chi phí.

Hơn nữa, có các quá trình nhạy cảm như: sấy phun, phun sơn,… các khí nén yêu cầu đặc biệt cao về điểm sương của hệ thống. Hệ thống khí nén được phân loại theo ISO 8573. Tùy thuộc vào hệ thống sẽ theo dõi nhiệt độ điểm sương và áp suất khác nhau.